อาชีพอิสระก็ออมได้ ผ่านกองทุน กอช.

ช่วงที่ผ่านมาหลายคนคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับการออมผ่านกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. ซึ่งนับได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ ให้สามารถออมเงินไว้ใช้ในระยะยาวหลังเกษียณกันได้ โดยไม่ต้องมานั่งอิจฉาพนักงานประจำทำงานกินเงินเดือน ที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพคอยคุ้มครองอีกต่อไป แถมสิทธิ์ประโยชน์ต่าง ๆ ก็ใกล้เคียงอีกต่างหาก จริง ๆ แล้วกองทุน กอช. นี้ จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2558 ยาวนานกว่า 4 ปีแล้ว แต่น่าเสียดายที่ยังมีหลายคนที่ยังไม่เคยรู้มาก่อน ทำให้พลาดโอกาสการออมดี ๆ ไป ทั้ง ๆ ที่รัฐฯ เปิดสิทธิ์ให้กับคนที่ประกอบอาชีพอิสระ ที่ไม่ใช่พนักงานประจำ หรือข้าราชการประจำ ที่เป็นสมาชิกของ กบข. (กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ) เข้ามาสมัครกับภาครัฐได้ ซึ่งอาชีพที่พูดถึงนี้ ได้แก่ อาชีพค้าขาย, ฟรีแลนซ์ (อาชีพอิสระ), รับจ้าง,…

Read More

สินเชื่อรถ SCB Refinance

รถยังผ่อนอยู่ต้องการเงินสด SCB ช่วยได้ อยากผ่อนเบาๆ ลดค่าใช้จ่ายต่อเดือน สมัครง่าย สิ่งที่คุณจะได้จาก “สินเชื่อรถคือเงิน”   สมัครสินเชื่อรถ SCB Refinance  อนุมัติง่าย รับเงินได้ภายในวันเดียว  วงเงินสินเชื่อสูงสุด 5 ล้านบาท  ผ่อนชำระได้นานสูงสุด 84 เดือน  ผ่อนสบายเริ่มต้นเพียง 58 บาท/วัน  รถยังมีขับใช้งานได้ปกติ  รถยังผ่อนไม่หมด ติดไฟแนนซ์ก็กู้ได้  รับรถอายุสูงสุดถึง 15 ปี *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด อยากลงทุน อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ต้องใช้เงิน “สินเชื่อรถคือเงิน” ช่วยคุณได้แน่นอน    SCB MCMC Balance Tranfer รีไฟแนนซ์สินเชื่อรถยนต์จาก…

Read More

ออมเงิน อย่างไรให้เก็บเงินได้

ออมเงิน คือ เงินรายได้ที่เหลือจากการใช้จ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งจะหมายถึงส่วนต่างระหว่างรายได้ และ รายจ่ายที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง การออมจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อต้องมีรายได้มากกว่ารายจ่าย ซึ่งสามารถหาช่องทางเพิ่มเงินออมได้โดยการทำงานให้มากขึ้น ใช้เวลาว่างในการหารายได้พิเศษ การลดรายจ่ายลงด้วยการรู้จักใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมก็จะทำให้มีการออมเกิดขึ้นได้เหมือนกัน ความสำคัญของการออมเงิน หากคุณต้องกำลังมีเป้าหมายในชีวิตว่าจะต้องมีบ้าน มีรถ เงินออมถือเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดเป้าหมายที่วางไว้เป็นจริงขึ้นมาได้ นอกจากนี้เงินออมยังใช้สำหรับแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึงของคุณได้ด้วย ดังนั้นคุณจึงควรมีการออมอย่างสม่ำเสมอในชีวิต วิธีการออมเงิน เริ่มต้นได้ง่ายนิดเดียว จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย การทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายเป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถช่วยเตือนใจให้เราไม่ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยได้ดีที่สุดวิธีหนึ่งเลยทีเดียว แถมยังสามารถช่วยให้เราเห็นรายรับ รายจ่าย และจำนวนเงินออมที่เพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ได้ ทำให้มีกำลังใจในการเก็บออมต่อไปได้อีกด้วย ควบคุมความอยากมี อยากได้ คนเรามักจะมีความอยากได้อยากมีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าใหม่ มือถือใหม่ เสื้อผ้าใหม่ ฯลฯ ไม่ว่าจะจำเป็นหรือไม่ก็ตาม ดังนั้นหากเรารู้จักการวางแผน เรียงลำดับความสำคัญว่าอะไรจำเป็น อะไรไม่จำเป็น อะไรต้องซื้อก่อนหลัง…

Read More

ลงทุนกองทุนรวม

กองทุนรวม คือกองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อระดมทุนจากคนจำนวนมาก ซึ่งมีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เพื่อจัดตั้งผู้จัดการกองทุน แล้วนำเงินที่ได้มาจากการระดมทุนนั้นมาลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ  ตามนโยบายของกองทุน เพื่อให้เงินงอกเงยขึ้นและนำผลกำไรที่ได้มาเฉลี่ยคืนให้กับนักลงทุนตามหน่วยลงทุนที่ถือไว้ และหลาย ๆ คนที่เริ่มจะมีเงินเก็บและอยากได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการนำเงินไปฝากธนาคาร ควรมองหาการลงทุน ที่ให้ผลตอบแทนที่ดี มีผู้เชี่ยวชาญหรือผู้จัดการกองทุนช่วยบริหารเงินลงทุนของเราได้ดี สำหรับการเริ่มต้นลงทุน นั่นคือ “ลงทุนกองทุนรวม” วิธีการสร้างกำไรกับการลงทุนกองทุนรวม ที่ให้ได้ผลตอบแทนสูง ใช้กองทุนรวมเป็นที่พักเงินแทนบัญชีออมทรัพย์ ใครที่ยังฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์อยู่ ลองหันมาลงทุนกับกองทุนรวมดู ขยับขยายเงินไปไว้ในกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ และมีสภาพคล่องสูง เช่น กองทุนพันธบัตรระยะสั้น และกองทุนรวมตลาดเงิน ส่วนเราจะเลือกว่าจะลงทุนกับกองทุนไหน ก็จะมีเกณฑ์ให้เลือกว่าคุณจะลงทุนกับกองทุนไหน เกณฑ์การเลือกกองทุน คือ ให้หากองทุนที่มีนโยบายรักษาเงินต้น โดยอาจให้ผลตอบแทนประมาณ 0.7-1.5% ต่อปี โดยให้เลือกลงทุนกับกองทุนที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยประมาณ 0.5% ต่อปี รวมถึงพิจารณาในส่วนของสภาพคล่อง   เพิ่มโอกาสการลงทุนด้วยกองทุนรวม…

Read More