Categories สุขภาพ

7 อาการสังเกตด่วน คุณอาจเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

เบาหวานเป็นอีกหนึ่งโรคที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในประเทศไทย เบาหวานเป็นโรคที่อันตรายและใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้ไปใช้เป็นพลังงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายจนเกิดภาวะน้ำตาลสะสมในเลือดในปริมาณที่มาก โดยคุณควรหมั่นสังเกตร่างกายเป็นประจำ หากมีอาการดังต่อไปนี้อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานอยู่ก็เป็นได้ อาการที่ว่านี้มีอะไรบ้างมาดูกันเลยดีกว่า 7 อาการเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน 1. มีอาการกระหายน้ำ ดื่มน้ำบ่อย มีอาการกระหายน้ำบ่อยๆ เนื่องจากว่าไตไม่สามารถกรองน้ำตาลกลับเข้าไปในเลือดได้จึงขับออกมาเป็นปัสสาวะในปริมาณที่มาก จนทำให้เกิดความกระหายน้ำบ่อยๆ เนื่องจากร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ ทำให้ต้องมีการดื่มน้ำในปริมาณมากๆ เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียกลับเข้าไปทดแทนหากร่างกายเกิดภาวะสูญเสียน้ำในปริมาณที่มากอาจส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการช็อคได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 2. ปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมาก หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณที่มากให้สงสัยได้ว่าอาจจะเป็นโรคเบาหวานได้เนื่องจากว่า ฮอร์โมนอินซูลินจะเป็นตัวนำน้ำตาลไปยังเซลล์ต่างๆ เพื่อให้ใช้เป็นพลังงานแต่ในร่างกายของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจะพบว่าตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินหรือหลังออกมาในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายหรือฮอร์โมนอินซูลินที่ผลิตออกมาไม่สามารถทำงานได้ปกติจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากกว่าปกติและไตที่มีหน้าที่กรองของเสียออกจากเลือดก็ไม่สามารถกรองน้ำตาลกลับเข้ามาสบู่เลือดได้น้ำตาลและน้ำบางส่วนจึงถูกขับออกมาทางปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมากปกตินั่นเอง 3. สองเบลอคิดอะไรไม่ค่อยออก มีอาการสมองเบลอหรือสมองไม่แล่น เมื่อฮอร์โมนอินซูลินที่คอยทำหน้าที่ลำเลียงน้ำตาลกลูโคสไปใช้เพื่อเป็นพลังงานในส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอส่งผลให้เกิดอาการอ่อนล้าและสมองทำงานช้าลงผิดปกติเนื่องจากว่าน้ำตาลกลูโคสเป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยขับเคลื่อนร่างกาย 4. สายตาแย่ลง มีอาการตาพร่ามัว มองไม่ชัด อาการสายตาพร่ามัวอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่คนที่เป็นเบาหวานส่วนมากจะพบว่า เกิดการคับคั่งของน้ำตาลในเลนส์หรือจอประสาทตาทำให้เกิดความผิดปกติ หรือเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานๆ จนทำให้เกิดความผิดปกติของจอประสาทตา อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยบางรายอาจจะไม่ได้ส่งผลถึงสายตา…

Read More

เกล็ดเลือดต่ำ เกิดจากอะไร อาการและวิธีการรักษา

เกล็ดเลือดต่ำ (Thrombocytopenia)  คือภาวะที่ผู้ป่วยมีเกล็ดเลือดจำนวนน้อยกว่า 150,000เกล็ดต่อไมโครลิตร โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคเกล็ดเลือดต่ำมักจะมีอาการฟกช้ำดำเขียวหรือเป็นจุดจ้ำๆ ตามผิวหนังหากรุนแรงก็จะมีอาการเลือดออกมาก โดยสาเหตุเกิดจากร่างกายผลิตเกล็ดเลือดบริเวณไขกระดูกไม่เพียงพอ หรือภูมิคุ้มกันร่างกายเกิดการทำลายเกล็ดเลือดเกล็ดเลือดต่ำเกิดจากสาเหตุอะไรและจะมีวิธีรักษาด้วยวิธีไหนเรามาศึกษาไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า สาเหตุที่ทำให้เกล็ดเลือดต่ำ โดยปกติแล้วคนเราจะมีเกล็ดเลือดอยู่ประมาณคนละ 150,000 – 450,000 เกล็ดต่อไมโครลิตรแต่ละเกล็ดจะอยู่ได้ 10 วันและจากนั้นก็จะผลิตเกล็ดเลือดขึ้นมาใหม่จากบริเวณไขกระดูกรวมถึงผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง และหากร่างไม่สามารถผลิตเกล็ดเลือดออกมาเพียงพอจะทำให้เกิดการทำลายเม็ดเลือดมากกว่าที่ผลิตออกมาและทำให้เกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำนั่นเองและสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทด้วยกันดังนี้ 1.สาเหตุจากการสร้างเกล็ดเลือด โรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ การสัมผัสสารเคมีบางชนิด โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลือง การเข้ารับการรักษาโดยการฉายรังสีหรือการทำเคมีบำบัดที่เป็นการรักษาโรคมะเร็ง การใช้ยาบางชนิด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ร่างกายขาดแร่ธาตุและวิตามินบี12 โฟเรท และ ธาตุเหล็ก พันธุกรรมเช่นภาวะภูมิต้านทานบกพร่อง 2.สาเหตุจากการทำลายเกล็ดเลือด เกิดจากโรคภูมิต้านทานตนเอง หรือโรคออโตอิมมูน เกิดจากภาวะ Immune Thrombocytopenia: ITP โรคไขข้ออักเสบหรือรูมาตอย…

Read More
Categories สุขภาพ

กัญชาไทย ดีที่สุดโลก ประโยคนี้จริงหรือไม่ ?

เคยได้ยินกันไหมว่า ” กัญชาไทย ดีที่สุดในโลก “ ประโยคนี้จริงหรือไม่ ? กัญชาทั่วโลก มีอยู่มากมาย ในการศึกษาถึงปัจจุบันมีมากกว่าหมื่นสายพันธุ์ มีหลักฐานการเริ่มใช้กัญชาในประเทศฝั่งตะวันตกมามากกว่า 5,000 ปี พบว่ากัฐชามีผลในการบรรเทาอาการป่วยหลายอาการทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ขณะเดียวกันก็เกิดอาชญากรรมขึ้นมากมายจากลุ่มผู้ใช้กัญชา กัญชาจึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารเสพติดเนื่องมาจากผู้ใช้ส่วนหนึ่งมีพฤติกรรมที่เสพติดและไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ จนกระทั่งมีครอบครัวหนึ่ง ซึ่งมีเด็กหญิงวัย 5 ขวบ ชื่อ Charlotte’s Web ที่มีอาการชักที่ไม่มียารักษาได้ (Dravet syndrome) เด็กหญิงมีอาการชักถึง 300 ครั้งต่อสัปดาห์ และไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้ ทางครอบครังได้ยินเกี่ยวกับการใช้กัญชาในเด็กที่มีอาการชัก จึงพยายามหากัญชามาใช้ ผลปรากฏว่า เพียงหยดแรก เด็กหญิงสามารถขยับร่างกายได้บ้าง เด็กหญิง Charotte ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เกิดเป็นการจุดประกายในการใช้กัญชาทางการแพทย์ ในปัจจุบัน…

Read More
Categories สุขภาพ

“ถั่งเช่า” สมุนไพรจีนยอดนิยมที่น่ารู้

ถั่งเช่าหรือตังถั่งเช่า คือสมุนไพรจีนที่มีความหมายว่า “หญ้าหนอน” เนื่องจากในฤดูหนาวนั้นถั่งเช่าจะมีลักษณะคล้ายหนอน แต่พอถึงฤดูร้อนสามารถงอกกลายเป็นต้นหญ้าได้ เป็นสมุนไพรที่มีความต้องการในท้องตลาดสูงและมีราคาค่อนข้างแพงมาก กว่าจะมาเป็น “ถั่งเช่า” ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีส่วนประกอบ 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นตัวหนอนที่มาจากหนอนของผีเสื้อ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir ซึ่งหนอนชนิดนี้จะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินภูเขาหิมะในช่วงฤดูหนาว เมื่อหิมะเริ่มละลาย สปอร์ของเห็ดชนิดหนึ่งที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. จะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลายแล้วตกลงบนพื้นดิน จากนั้นตัวหนอนจะไปกินสปอร์นั้น พอถึงฤดูร้อนสปอร์จะเจริญเติบโตกลายเป็นเส้นใย โดยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอนนั้น เมื่อเส้นใยงอกออกจากท้องและปากของมัน เห็ดชนิดนี้จึงงอกลงสู่พื้นดิน มีลักษณะภายนอกคล้ายกระบอกไม้ ส่วนตัวหนอนจะค่อย ๆ แห้งตายอยู่ในลักษณะของหนอนตายซาก ดังนั้นส่วนของถั่งเช่าที่ใช้ทำเป็นยาก็คือตัวหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วนั่นเอง   แหล่งเพาะเลี้ยงถั่งเช่า นอกจากเราจะพบได้ในทุ่งหญ้าแถบภูเขาทางประเทศจีน ภูฏาน และเนปาล ที่ระดับความสูง 10,000…

Read More

ยาไวอะกร้ากับคนไข้โรคหัวใจ

มีคำถามยอดฮิตในขณะนี้ คือ คนที่เป็นโรคหัวใจกินยาไวอะกร้าได้หรือไม่ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ความต้องการทางเพศกับสมรรถภาพทางเพศนั้นเป็นคนละอย่าง ยาไวอะกร้าจะช่วยได้เฉพาะในรายที่มีความต้องการทางเพศแต่สมรรถภาพทางเพศลดลงเท่านั้น ดังนั้นการที่มีความต้องการทางเพศลดลงจะไม่ช่วยโดยการใช้ยาตัวนี้ ในผู้ป่วยโรคหัวใจนั้นจะพบว่าความต้องการทางเพศและสมรรถภาพทางเพศนั้นมักจะลดลง เนื่องจากสาเหตุทางจิตใจ เกิดจิตใจเศร้าหมองเกี่ยวกับโรคประจำตัว และกังวลว่าการมีเพศสัมพันธ์จะเป็นอันตรายต่อหัวใจได้ นอกจากนี้แล้วยารักษาโรคหัวใจบางตัว เช่น ยา Inderal อาจจะทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลงได้ โดยปกติแล้วถ้าผู้ป่วยโรคหัวใจที่สามารถทำกิจวัตรประจำวันโดยไม่มีอาการเหนื่อย หรือขึ้นบันได 2 ชั้นโดยไม่เจ็บหน้าอก ก็สามารถจะมีกิจกรรมทางเพศสัมพันธ์ได้ เนื่องจากระยะเวลาที่ใช้ประมาณ 15-20 นาที และช่วงที่หัวใจทำงานหนักที่สุดความดันโลหิตจะสูงขึ้น และชีพจรอาจขึ้นถึง 150 ครั้งต่อนาที ระยะเวลานี้จะประมาณ 3-5 นาที เท่านั้น การที่จะช่วยให้ลดอาการเหนื่อยหรือเจ็บหน้าอกได้อาจใช้ยา Nitroglycerine ช่วย ยาไวอะกร้านั้นจะทำให้ความดันโลหิตลดลงประมาณ 10 มม.ปรอท และถ้าใช้ร่วมกับยาจำพวกไนเตรท ซึ่งเป็นยาที่ออกฤทธิ์คล้ายคลึงกัน…

Read More

ประโยชน์และสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

10 ข้อ ประโยชน์และสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันที่ได้มาจากผลของมะพร้าว โดยผ่านกระบวนการสกัดแยกน้ำมันออกมาจากตัวเนื้อของผลด้วยวิธีการสกัดเย็น ซึ่งวิธีดังกล่าว เป็นวิธีที่ไม่ผ่านความร้อนสูงและไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมีใดๆ ทั้งสิ้น น้ำมันที่ได้มาจึงมีลักษณะของน้ำที่ใส ไร้กลิ่นหืนและยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะพร้าวปะปนมาพร้อมกันด้วย สำหรับประโยชน์และสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูพร้อมกันดังนี้เลยค่ะ ดีต่อการลดน้ำหนัก ขึ้นชื่อว่าน้ำมัน หลายคนย่อมคิดว่าหากกินแล้วจะทำให้อ้วนแน่ๆ แต่ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนะคะ เพราะน้ำมันดังกล่าวจะให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ ซึ่งก็คือ 8.6 กิโลแคลอรีต่อวัน ขณะที่น้ำมันชนิดอื่นจะให้พลังงานมากถึง 9 กิโลแคลอรีต่อวันเลยทีเดียว นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระและไขมันทรานส์ อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มอัตราเมาตาบอลิซึ่มได้อย่างยาวนานถึง 24 ชั่วโมง จึงทำให้อาหารหรือปริมาณแคลอรีถูกร่างกายสามารถนำไปใช้เผาผลาญได้มากยิ่งขึ้น จนไม่เหลือเป็นแคลอรีส่วนเกินและสะสมกลายมาเป็นไขมันส่วนเกินในที่สุด เพราะฉะนั้น สำหรับสาวๆ คนไหนที่ต้องการบริโภคน้ำมันช่วงลดน้ำหนัก เลือกทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแล้วไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย เนื่องจากน้ำมันมะพร้าว มีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง โดยมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่…

Read More
Categories สุขภาพ

ไขข้อข้องใจ! 12 สาเหตุ ทำไมรู้สึกเหนื่อยหรือง่วงนอนทั้งวัน พร้อมวิธีแก้ไขง่ายๆ

หลายคนมีปัญหากับอาการง่วงนอนในตอนกลางวันและรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาเป็นระยะ ๆ ซึ่งเมื่อปัญหาเกิดอย่างต่อเนื่องและเริ่มเป็นอุปสรรคต่อชีวิตประจำวัน ก็ถึงเวลาที่จะต้องจัดการแก้ไข อาการง่วงทั้งวันและเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องปกติที่ NHS ได้ย่อว่า TATT ย่อมาจาก “เหนื่อยตลอดเวลา (tired all the time)“ ซึ่งมีหลายปัจจัย ตั้งแต่การนอนหลับไม่เพียงพอ ความเครียดไปจนถึงปัญหาสุขภาพที่ซ่อนอยู่ แต่ในกรณีส่วนใหญ่ สามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่าง ขั้นตอนแรกในการจัดการกับความเหนื่อยล้ามากเกินไปคือ การทำความเข้าใจว่าเหตุใดคุณจึงประสบกับความเหนื่อยล้าและง่วงทั้งวัน เนื่องจากสิ่งนี้จะช่วยให้เห็นความแตกต่างระหว่างความง่วงนอนและความรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะขอเสนอ สาเหตุที่เป็นไปได้ 12 ประการ พร้อมวิธีการแก้ไขจากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจาก ดร.รวินา ภาโนต ผู้ก่อตั้ง Zonas Fertility © Matichon ภาพประกอบข่าว 1. งดอาหารหรือทานมากเกินไป การเว้นช่วงเวลาทานอาหารนานอาจหมายความว่าร่างกายไม่ได้รับแคลอรีในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อรักษาพลังงาน ทั้งยังอาจทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง ดร.ราวินา…

Read More
Categories สุขภาพ

กาแฟลดน้ำหนัก มีประโยชน์อะไรบ้าง อยากรู้ต้องเข้ามาดูเองเลย!!

หลายท่านคงจะได้ยินว่าการรับประทานกาแฟลดน้ำหนักได้จริงไหม ก็ต้องตอบได้ว่าการรับประทานกาแฟมีทั้งเพิ่มน้ำหนักแล้วก็ลดน้ำหนักได้จริงรวมทั้งการกินกาแฟเพื่อลดน้ำหนักเราจะต้องรับประทานกาแฟแบบไหนวันนี้เรามีคำตอบให้ท่าน นั่นก็คือการกินกาแฟดำเพราะว่ากาแฟดำมีประโยชน์มากมายมาดูกันว่ากาแฟดำมีประโยชน์อะไรบ้างจากบทความนี้ ประโยชน์ของการดื่มกาแฟดำ ดื่มอย่างไรให้ลดน้ำหนักได้ดี 1.ต้องดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย 30 นาที การดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม แถมดีกว่าพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่มาจากแป้งและก็น้ำตาลอีกด้วย ยิ่งไปกว่านี้กาแฟดำยังมีนิโคตินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอีกด้วย และที่สำคัญยังมีวิตามิน B ที่ร่างกายของคนเราต้องการอีกด้วย ช่วยลดปริมาณของระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือด เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารร่างกายของคุณได้มากขึ้น ต้องการลดหุ่นได้ไว้จะต้องดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกาย 30 นาทีจะช่วยทำให้คุณมีหุ่นที่สวยและก็ลดน้ำหนักของคุณได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย 2.กาแฟดำช่วยให้ไขมันแตกตัวและให้พลังงานทดแทน การดื่มกาแฟดำจะช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดีจึงมีส่วนช่วยสำหรับการลดหุ่นของคุณได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายของคุณได้ดีอีกด้วย ถึงแม้ว่าการดื่มกาแฟดำจะเป็นอะไรที่ผู้หญิงไม่ต้องการแต่อยากหุ่นสวยและมีสุขภาพที่แข็งแรงก็จำเป็นต้องทนดื่มเพื่อสุขภาพแล้วก็ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ 3.แคลอรีน้อยน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นแน่นอน การที่คุณต้องการลดน้ำหนักแต่ว่าไม่อยากเลิกดื่มกาแฟทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง โดยการดื่มกาแฟดำแทนการดื่มกาแฟปกติของคุณรวมทั้งการดื่มกาแฟดำที่เราแนะนำนั้นควรเป็นกาแฟดำล้วน ไม่ใส่น้ำตาล แค่กาแฟและน้ำร้อนเพียงแค่นั้นพอ รสชาติบางครั้งอาจจะขมสำหรับผู้หญิงที่ไม่ชอบทานขม จิบดื่มที่ละน้อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ หากใครที่ไม่คุ้นกับการดื่มกาแฟดำร้อนก็ให้ดื่มแบบเย็น ๆ ดู การดื่มกาแฟดำ 1…

Read More
Categories สุขภาพ

เทคนิคการเตรียมตัวก่อนการ วิ่งมาราธอน มีเคล็ดลับอะไร ไปดู!!

วิ่งมาราธอน คือ การแข่งขันการวิ่งในระยะยาว ซึ่งระยะทางที่เป็นระดับสากลคือ 42.195 กิโลเมตร โดยการจัดงานมักจัดการวิ่งแข่งบนถนนที่มีระยะทางตามกำหนด การแข่งวิ่งนี้มาจากนายทหารชาวกรีก ที่ชื่อ “Pheidippides” ที่ต้องการวิ่งเพื่อไปส่งข่าวสงครามซึ่งต้องวิ่งผ่านที่ราบ “มาราธอน” จนถึงกรุงเอเธนส์ และโอลิมปิกครั้งแรกได้กำหนดให้วิ่ง 40 กิโลเมตร และมาเปลี่ยนเมื่อโอลิมปิกครั้งที่ 4 เพื่อให้กษัตริย์อังกฤษได้ทรงทอดพระเนตรเห็นได้ชัดขึ้นจึงต้องเลื่อนจุดสตาร์ท ปัจจุบันนี้ Full Marathon จะมีระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางมาตรฐาน จัดการแข่งขันในระดับนานาชาติทั่วโลก โดยจะมีทั้งนักวิ่งที่วิ่งเป็นประจำ และนักวิ่งมือสมัครเล่น ผู้วิ่งจำเป็นที่จะต้องฝึกฝนและเตรียมความพร้อมให้ดี ทั้งร่างกายและจิตใจ โดยจะต้องผ่านการตรวจสุขภาพก่อนการไปแข่งวิ่งมาราธอน นักกีฬาที่จะลงวิ่งมาราธอนควรผ่านการวิ่ง Half marathon ซึ่งมีระยะทาง 21 กิโลเมตรก่อน โดยเป็นระยะทางที่นักวิ่ง หลาย…

Read More
Categories สุขภาพ

นอนไม่หลับ (Insomnia) เทคนิคการวินิจฉัยโรคด้วยตัวเอง และวิธีการรักษา

หากคุณมีความผิดปกติในการนอน เช่น นอนยาก เมื่อถึงเวลานอนแล้วไม่เกิดอาการง่วง นอนหลับไม่สนิท เมื่อตื่นกลางดึกแล้วกลับไปนอนต่อไม่ได้ ตื่นเช้าแล้วรู้สึกเหมือนกับไม่ได้นอน นั่นเป็นอาการที่บอกถึงว่าคุณกำลังเป็นโรค “นอนไม่หลับ” ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน และความสัมพันธ์กับผู้อื่น ปกติแล้วคนเราจะมีชั่วโมงการนอนที่ต่างกันตามช่วงอายุ ซึ่งจำนวนชั่วโมงที่เหมาะสำหรับการนอนในแต่ละวัยจะเป็นดังนี้ เด็กแรกเกิด : 14 – 17 ชั่วโมงต่อวัน อายุ 1 ปี : 14 ชั่วโมงต่อวัน อายุ 2 ปี : 12 – 14 ชั่วโมงต่อวัน อายุ 3 – 5 ปี…

Read More