Motion Graphic คืออะไร

Motion Graphic คืออะไร ความหมายอย่างเป็นทางการคือ : งานกราฟิกที่เคลื่อนไหวได้โดยการนาเอามาจัดเรียงต่อๆกัน อธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายคือการทาให้ภาพวาด 2 มิติของเราเคลื่อนไหวได้ เหมือนการทาการ์ตูนแอนิ เมชั่นนั้นเอง ปัจจุบันได้มีการใช้ Motion graphic เป็นสื่อในโลกออนไลน์กันมาขึ้นเนื่องจากสามารถอธิบาย และทาความเข้าใจได้ง่ายเมื่อถูกสื่อสารออกไป แต่อย่างไรก็ตาม Motion graphic ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนอย่าง ที่คิดแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ เพราะผู้ที่จะออกแบบและสร้างสรรค์ตัว Motion graphic จะต้องมีพื้น ฐานความรู้ในการใช้โปรแกรมและพื้นฐานในด้านการออกแบบ ขั้นตอนการทา Motion graphic ให้มีประสิทธิภาพ 1.) Direction concept – หา Concept ให้เจอ เพื่อที่จะได้เขียนสคริปได้ถูก และเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้หลายๆทางนั่นเอง 2.)…

Read More

วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใคร หากเจอเบอร์แปลกโทร.มา

วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใคร หากเจอเบอร์แปลกโทร.มา แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร วันนี้เรามีวิธีเช็กง่าย ๆ มาฝากกัน ไม่ว่าใครก็น่าจะต้องเคยเจอกันมาบ้าง เมื่อมีสายโทร. เข้าแล้วพบว่าเป็นเบอร์ที่ไม่รู้จัก บางครั้งก็ไม่ได้รับสายและไม่แน่ใจว่าจะควรจะโทร. กลับดีไหม เพราะไม่รู้ว่าเป็นเบอร์โทรศัพท์หรือมือถือของใคร ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเช็กได้ไม่ยาก โดยมีอยู่หลากหลายวิธีดังนี้ วิธีเช็คเบอร์โทรศัพท์ว่าเป็นของใคร 1. ค้นหาใน Google นำเบอร์โทร. ไปค้นหาใน Google อาจเจอข้อมูลที่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นเบอร์ของใคร เช่น เป็นเบอร์ของธนาคาร ผู้ให้บริการและองค์กรต่าง ๆ หรืออาจเป็นเบอร์ของมิจฉาชีพ 2. ค้นหาใน Facebook ในกรณีที่เบอร์นั้นเป็นของบุคคลทั่วไปและมีการผูกไว้กับบัญชี Facebook ถ้าเรานำเบอร์ไปค้นหาใน Facebook ก็จะสามารถเจอหน้าโปรไฟล์ของเจ้าของเบอร์นั้น ๆ ได้ทันที 3. ค้นหาใน LINE…

Read More

วิธีสมัคร ChatGPT พร้อมวิธีใช้งานเบื้องต้น OpenAI

ทำความรู้จักกับ ChatGPT ลงทะเบียนการใช้งาน OpenAI ช่วงนี้หากพูดถึงสือในโลกออนไลน์คงไม่มีอะไรมาแรงเกินกว่า ChatGPT อีกแล้ว ChatGPT คือ แชทบอท AI ชาญฉลาดที่สามารถตอบคำถามและทำสิ่งต่างๆที่เราต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งเพลง เขียนโค้ด รวมไปถึงโต้ตอบได้เหมือนมนุษย์ บทความนี้จะมาสอนวิธีการสมัครการใช้งาน ChatGPT ว่าหากต้องการใช้งานต้องลงทะเบียนการใช้งานอย่างไร การใช้งาน ChatGPT จำเป็นต้องลงชื่อ login เข้าใช้งาน แน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกการใช้งานให้ไปหน้าสมัครการใช้งาน ChatGPT ได้ที่ https://chat.openai.com/auth/login เลือกเมนู Sing Up การสมัคร ChatGPT จะมีให้สมัครตอนนี้อยู่ 3 รูปแบบก็คือ สร้างบัญชีผ่าน ChatGPT โดยตรง เชื่อมต่อด้วยบัญชี Google…

Read More

การย่อขนาดไฟล์ pdf ทำอย่างไร

PDF คืออะไร PDF หรือ พีดีเอฟ ย่อมาจาก Portable Document Format คือ ไฟล์ประเภทหนึ่ง ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่สามารถเรียกดู พิมพ์ออกมา หรือส่งต่อให้ผู้อื่นสามารถอ่านเนื้อหาด้านในได้ ซึ่งถูกสร้างมาจากโปรแกรม Adobe Acrobat PDF นั้นเหมาะกับการใช้งาน คือ การทำเอกสารที่เป็นตัวอย่าง หรือ การทำเอกสารรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพราะไฟล์งานของ PDF มีคุณภาพสูง และเหมือนกับต้นฉบับทุกประการ อีกทั้งยังมีข้อดีในการใช้งาน ในส่วนของการคัดลอกข้อมูลด้านใน ถือเป็นไฟล์เอกสารที่นิยมใช้มากในหมู่นักเขียน เมื่อมีการส่งผลงานการเขียนอีกด้วย ผู้ใช้งานหรือผู้ที่เรียกดูเอกสาร จะไม่สามารถเข้าไปแก้ไขใด ๆ ได้ทั้งสิ้น สามารถเปิดดู เพื่ออ่าน หรือ พิมพ์เอกสารออกมาได้เพียงเท่านั้น…

Read More

Digital ID ดิจิทัลไอดี บัตรประชาชนทางดิจิทัล คืออะไร

Digital ID ดิจิทัลไอดี บัตรประชาชนทางดิจิทัล คืออะไร ใช้อะไรได้บ้าง ใช้มือถือแทนบัตรประชาชนสมัครยังไง Digital ID ดิจิทัลไอดี บัตรประชาชนทางดิจิทัล คืออะไร ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ยุคการใช้ Digital ID ใช้มือถือแทนบัตรประชาชน ได้ตั้งแต่ 10 มกราคม 2566 ที่จะถึงนี้ กรมการปกครองได้พัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล หรือ DOPA-Digital ID เพื่อรองรับยืนยันตัวตนทางดิจิทัลของประเทศรองรับการใช้งานบริการภาครัฐ Digital ID ดิจิทัลไอดี บัตรประชาชนทางดิจิทัล คืออะไร Digital ID หรือ ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลภาครัฐ ในอดีตที่ผ่านมาการให้บริการของภาครัฐแก่ประชาชนและภาคธุรกิจ หรือการให้บริการของภาคธุรกิจแก่ประชาชน ประกอบด้วยขั้นตอนการพิสูจน์และยืนยันตัวตนที่มีความซ้ำซ้อน สิ้นเปลืองทั้งเวลาและทรัพยากร เกิดภาระต่อผู้มีหน้าที่ในการตรวจสอบความถูกต้องและยืนยันตัวตน…

Read More

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง วิธีใช้ ChatGPT AI ถามตอบได้ แต่งเพลงได้ เขียนโปรแกรมได้ ตอบได้เหมือนมนุษย์ ChatGPT คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง คุณลองหรือยังกับ ChatGPT แชทบอท AI สุดฉลาดที่กำลังมาแรงบนโลกออนไลน์ในช่วงนี้ และสามารถทดลองใช้ฟรีว่า AI นั้นทำงานใกล้เคียงกับมนุษย์เราอย่างไร ChatGPT คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ChatGPT พัฒนาโดย[บริษัท OpenAI ของ Elon Musk เป็นแชทบอท AI ที่สามารถตอบทุกคำถามที่คุณมี โดย AI นี้ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับข้อมูลจำนวนมหาศาลที่รวบรวมจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่า ChatGPT มีความรู้มากมายที่จะตอบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตอบแบบล่าสุดได้…

Read More

NDID คืออะไร National Digital ID เทคโนโลยีที่คนไทยทุกคน ควรรู้จัก

NDID คืออะไร หากคุณใช้บริการการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ หรือสมัครบริการออนไลน์ที่ใช้เงินเข้ามาเกี่ยวข้อง คงได้ยินคำว่า Digital ID ซึ่งจะมาแทนที่การใช้เอกสารต่างๆในอดีตเช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารอื่น ยิ่งในยุคนี้เป็นยุคอินเทอร์เน็ต ที่ไม่ต้องพกเอกสารใดๆเลย หน่วยงานต่างๆดึงข้อมูลจากระบบมาใช้ได้ทันที สะดวกรวดเร็วจากการส่งข้อมูลในรูปแบบไฟล์บนอินเทอร์เน็ต ช่วยลดต้นทุนและการเดินทาง แต่ก็ต้องมีความปลอดภัยจากการถูกแฮกด้วย เพราะกระบวนการทางดิจิทัลยังมีช่องโหว่ ที่เสี่ยงในการปลอมแปลงเอกสาร หรือปลอมแปลงตัวตนได้ NDID คืออะไร รู้จักกับ National Digital ID NDID แบ่งเป็น 2 ความหมาย ได้แก่ NDID มีชื่อเต็มว่า National Digital ID คือ แพลตฟอร์มในการตรวจสอบตัวตน (eKYC) ของผู้ใช้บริการบนโลกดิจิทัล ที่ช่วยให้สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆได้…

Read More

วิธีแก้ไข Error 525 Cloudflare

วิธีแก้ไข Error 525 สำหรับ Cloudflare หลายๆคนอาจจะเคยเจอปัญหา Error กับการใช้ Cloudflare และพยายามแก้ไขแล้วแต่ก็หาวิธีแก้ไม่เจอสักที หนึ่งในปัญหานั้นก็คือ Error 525 SSL handshake failed เรามาดูกันดีกว่า ว่าปัญหานี้จะแก้ไขยังไง ขอบอกเลยว่า very easy มากๆ วิธีแก้ไข Error 525 สำหรับ Cloudflare iamtheme.com สาเหตุของปัญหานี้ ไม่ได้ติดตั้งใบรับรอง SSL ที่ถูกต้อง พอร์ต 443 (หรือพอร์ตความปลอดภัยแบบกำหนดเองอื่น ๆ) ไม่เปิดอยู่ ไม่   รองรับ SNI SSL  Cloudflare…

Read More

วิธีตั้งค่า FileZilla ป้องกันการถูกขโมยรหัสผ่าน FTP Password

โปรแกรม FileZilla มีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยรหัสผ่าน FTP Password !!! FileZilla ทำการเก็บรหัสผ่าน FTP ที่บันทึกไว้ในรูปแบบ xml และ บันทึก FTP Password ในรูปแบบ base64 เท่านั้น กรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านถูก Hack หรือ ติดไวรัส hacker จะสามารถเข้าถึง FTP Password เว็บไซต์ต่างๆ ของท่านได้ทันที เนื่องจากการเข้ารหัสแบบ base64 สามารถ decode และเปิดอ่านรหัสผ่านได้แสนง่ายดาย ท่านสามารถดูวิธีการตั้งค่า filezilla ให้ทำการ encryption password ขั้นสูง เพื่อให้โปรแกรม…

Read More