ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง วิธีใช้ ChatGPT AI ถามตอบได้ แต่งเพลงได้ เขียนโปรแกรมได้ ตอบได้เหมือนมนุษย์

ChatGPT คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง คุณลองหรือยังกับ ChatGPT แชทบอท AI สุดฉลาดที่กำลังมาแรงบนโลกออนไลน์ในช่วงนี้ และสามารถทดลองใช้ฟรีว่า AI นั้นทำงานใกล้เคียงกับมนุษย์เราอย่างไร

ChatGPT คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ChatGPT พัฒนาโดย[บริษัท OpenAI ของ Elon Musk เป็นแชทบอท AI ที่สามารถตอบทุกคำถามที่คุณมี โดย AI นี้ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับข้อมูลจำนวนมหาศาลที่รวบรวมจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่า ChatGPT มีความรู้มากมายที่จะตอบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตอบแบบล่าสุดได้ เพราะสิ้นสุดการฝึก AI เมื่อปี 2021 และไม่ได้ออกแบบมาช่วยข้อมูลใหม่ๆ และสิ่งที่แตกต่างจาก AI อื่นๆคือ สามารถที่จะบอกปฏิเสธตอบคำถามหากข้อมูลนั้นเป็นอันตรายหรืออาจนำไปสู่กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ChatGPT ได้รับการฝึกโดยใช้การผสมผสานระหว่าง Machine Learning แบบเสริมกำลังจากความคิดเห็นของมนุษย์ ที่เรียกว่า reinforcement learning from human feedback  (RLHF) โดยมนุษย์มีส่วนช่วยในการฝึก ChatGPT เพื่อให้คำตอบนั้นไม่เพียงแค่ถูกต้องตามความเป็นจริงเท่านั้น แต่ยังเขียนด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์อีกด้วย ตั้งแต่ AI Voice Generator ไปจนถึง AI writing tool ซึ่งชัดเจนว่าในอนาคตข้างหน้าจะถูกกำหนดโดยเครื่องมือแมชชีนเลิร์นนิ่งอันทรงพลังเหล่านี้

สิ่งที่คุณต้องจำว่่า ChatGPT ไม่ได้ให้คำตอบที่ถูกต้องตามข้อเท็จจริงเสมอไป และสามารถสร้างเนื้อหาเชิงลบได้เช่นกัน เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและยังไม่สามารถป้องกันไม่ให้ผิดได้ทั้งหมด

วิธีสร้างบัญชี เพื่อร่วมทดสอบ ChatGPT

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

สามารถสมัครเปิดบัญชีใหม่ฟรี ที่  https://chat.openai.com/auth/login เพื่อเข้าร่วมทดลองใช้ ChatGPT ฟรีได้ตลอดระยะเวลาการทดลอง นอกจากลงทะเบียนยืนยันด้วยอีเมลแล้ว ยังต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ของคุณในการลงทะเบียนด้วย

 

วิธีใช้ ChatGPT

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง
ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

เมื่อสมัครมีบัญชี OpenAI เรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ chat.openai.com/chat คุณสามารถถามอะไรก็ได้ ขอให้ AI ช่วยทำอะไรก็ได้ แต่อย่าให้ข้อมูลที่อ่อนไหวให้ AI ตอบ และคำตอบที่ได้อาจได้มาจากสิ่งที่สอนโดย AI Trainers

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

เลยเริ่มลองถามทั่วไปว่า จะไปสิงคโปร์ยังไงให้ได้ราคาถูกที่สุด  ChatGPT ตอบมาว่า นั่งรถประจำทางากกรุงเทพไปสิงคโปร์ (มีด้วยหรอ) และแนะนำเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งแม้ใช้ระยะเวลานานกว่าจะถึง แต่ก็ได้ผ่านหลายประเทศเลยทีเดียว ก็ถือว่าตอบได้ดีเหมือนคิดโดยมนุษย์

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

คำถามที่หลายคนนิยมถามกัน ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ? ก็ตอบอย่างมีหลักการดี แต่พอถามหมายเลขลอตเตอรี่งวดหน้าออกอะไร ก็จะมีขอโทษที่ไม่สามารถให้คำตอบเกี่ยวกับลอตเตอรี่งวดหน้าได้

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

พอถามคำถามที่ลึกขึ้น คนสนใจอะไรมากที่สุด ChatGPT ก็อธิบายยากที่จะตอบเช่นกัน และถามว่า ทีมชาติใดจะได้แชมป์ฟุตบอลโลก 2022 นั้น AI ก็ตอบว่า AI นี้เทรนด์ได้ถึงปี 2021 เท่านั้น

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ให้ AI ช่วยร่างจดหมาย , AI ก็ร่างจดหมายลาไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษให้ ในภาษาที่เหมือนมนุษย์เลย

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

สามารถให้ AI แต่งเพลงตามรูปแบบของเพลงที่เราคิดได้ด้วย สุดยอด ถ้าเขียนบท เขียนนิทาน ChatGPT ก็ทำได้ไม่ยาก บางรายถึงขั้นมาช่วยทำการบ้านหรือตรวจหาโค้ดผิดได้

มีอะไรที่ ChatGPT ทำไม่ได้ และอาจตอบไม่ได้

นอกจาก ChatGPT ที่ไม่สามารถตอบข้อมูลที่ใหม่กว่าปี 2021 แล้ว ChatGPT แตกต่างจากรุ่นก่อนคือการมุ่งเน้นที่การลดข้อมูลที่อาจเป็นอันตราย  ไม่มีข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และสามารถปฏิเสธคำขอที่ไม่เหมาะสมด้วย เช่นให้เขียนบูลลี่ใส่ร้ายให้คนอื่น เป็นต้น

เรียกได้ว่า ChatGPT เป็นเครื่องมือ AI ที่น่าสนใจที่สามารถประยุกต์ใช้เป็นผู้ช่วยในการทำงานได้ แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่อยู่ระหว่างการทดลองเท่านั้น ใครที่ยังไม่เคยลองและอยากรู้ว่า AI ChatGPT ฉลาดแค่ไหนก็ลองมาร่วมทดลองฟรีได้

 

อ้างอิง Makeuseof   cover iT24Hrs-S

อ่านบทความและข่าวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ it24hrs.com