ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง วิธีใช้ ChatGPT AI ถามตอบได้ แต่งเพลงได้ เขียนโปรแกรมได้ ตอบได้เหมือนมนุษย์

ChatGPT คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง คุณลองหรือยังกับ ChatGPT แชทบอท AI สุดฉลาดที่กำลังมาแรงบนโลกออนไลน์ในช่วงนี้ และสามารถทดลองใช้ฟรีว่า AI นั้นทำงานใกล้เคียงกับมนุษย์เราอย่างไร

ChatGPT คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ChatGPT พัฒนาโดย[บริษัท OpenAI ของ Elon Musk เป็นแชทบอท AI ที่สามารถตอบทุกคำถามที่คุณมี โดย AI นี้ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับข้อมูลจำนวนมหาศาลที่รวบรวมจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่า ChatGPT มีความรู้มากมายที่จะตอบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตอบแบบล่าสุดได้ เพราะสิ้นสุดการฝึก AI เมื่อปี 2021 และไม่ได้ออกแบบมาช่วยข้อมูลใหม่ๆ และสิ่งที่แตกต่างจาก AI อื่นๆคือ สามารถที่จะบอกปฏิเสธตอบคำถามหากข้อมูลนั้นเป็นอันตรายหรืออาจนำไปสู่กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ChatGPT ได้รับการฝึกโดยใช้การผสมผสานระหว่าง Machine Learning แบบเสริมกำลังจากความคิดเห็นของมนุษย์ ที่เรียกว่า reinforcement learning from human feedback  (RLHF) โดยมนุษย์มีส่วนช่วยในการฝึก ChatGPT เพื่อให้คำตอบนั้นไม่เพียงแค่ถูกต้องตามความเป็นจริงเท่านั้น แต่ยังเขียนด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์อีกด้วย ตั้งแต่ AI Voice Generator ไปจนถึง AI writing tool ซึ่งชัดเจนว่าในอนาคตข้างหน้าจะถูกกำหนดโดยเครื่องมือแมชชีนเลิร์นนิ่งอันทรงพลังเหล่านี้

สิ่งที่คุณต้องจำว่่า ChatGPT ไม่ได้ให้คำตอบที่ถูกต้องตามข้อเท็จจริงเสมอไป และสามารถสร้างเนื้อหาเชิงลบได้เช่นกัน เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและยังไม่สามารถป้องกันไม่ให้ผิดได้ทั้งหมด

วิธีสร้างบัญชี เพื่อร่วมทดสอบ ChatGPT

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

สามารถสมัครเปิดบัญชีใหม่ฟรี ที่  https://chat.openai.com/auth/login เพื่อเข้าร่วมทดลองใช้ ChatGPT ฟรีได้ตลอดระยะเวลาการทดลอง นอกจากลงทะเบียนยืนยันด้วยอีเมลแล้ว ยังต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ของคุณในการลงทะเบียนด้วย

 

วิธีใช้ ChatGPT

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง
ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

เมื่อสมัครมีบัญชี OpenAI เรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ chat.openai.com/chat คุณสามารถถามอะไรก็ได้ ขอให้ AI ช่วยทำอะไรก็ได้ แต่อย่าให้ข้อมูลที่อ่อนไหวให้ AI ตอบ และคำตอบที่ได้อาจได้มาจากสิ่งที่สอนโดย AI Trainers

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

เลยเริ่มลองถามทั่วไปว่า จะไปสิงคโปร์ยังไงให้ได้ราคาถูกที่สุด  ChatGPT ตอบมาว่า นั่งรถประจำทางากกรุงเทพไปสิงคโปร์ (มีด้วยหรอ) และแนะนำเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งแม้ใช้ระยะเวลานานกว่าจะถึง แต่ก็ได้ผ่านหลายประเทศเลยทีเดียว ก็ถือว่าตอบได้ดีเหมือนคิดโดยมนุษย์

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

คำถามที่หลายคนนิยมถามกัน ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ? ก็ตอบอย่างมีหลักการดี แต่พอถามหมายเลขลอตเตอรี่งวดหน้าออกอะไร ก็จะมีขอโทษที่ไม่สามารถให้คำตอบเกี่ยวกับลอตเตอรี่งวดหน้าได้

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

พอถามคำถามที่ลึกขึ้น คนสนใจอะไรมากที่สุด ChatGPT ก็อธิบายยากที่จะตอบเช่นกัน และถามว่า ทีมชาติใดจะได้แชมป์ฟุตบอลโลก 2022 นั้น AI ก็ตอบว่า AI นี้เทรนด์ได้ถึงปี 2021 เท่านั้น

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ให้ AI ช่วยร่างจดหมาย , AI ก็ร่างจดหมายลาไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษให้ ในภาษาที่เหมือนมนุษย์เลย

ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

สามารถให้ AI แต่งเพลงตามรูปแบบของเพลงที่เราคิดได้ด้วย สุดยอด ถ้าเขียนบท เขียนนิทาน ChatGPT ก็ทำได้ไม่ยาก บางรายถึงขั้นมาช่วยทำการบ้านหรือตรวจหาโค้ดผิดได้

มีอะไรที่ ChatGPT ทำไม่ได้ และอาจตอบไม่ได้

นอกจาก ChatGPT ที่ไม่สามารถตอบข้อมูลที่ใหม่กว่าปี 2021 แล้ว ChatGPT แตกต่างจากรุ่นก่อนคือการมุ่งเน้นที่การลดข้อมูลที่อาจเป็นอันตราย  ไม่มีข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และสามารถปฏิเสธคำขอที่ไม่เหมาะสมด้วย เช่นให้เขียนบูลลี่ใส่ร้ายให้คนอื่น เป็นต้น

เรียกได้ว่า ChatGPT เป็นเครื่องมือ AI ที่น่าสนใจที่สามารถประยุกต์ใช้เป็นผู้ช่วยในการทำงานได้ แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่อยู่ระหว่างการทดลองเท่านั้น ใครที่ยังไม่เคยลองและอยากรู้ว่า AI ChatGPT ฉลาดแค่ไหนก็ลองมาร่วมทดลองฟรีได้

 

อ้างอิง Makeuseof   cover iT24Hrs-S

อ่านบทความและข่าวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ it24hrs.com