เรียนต่อต่างประเทศ

7 ข้อดีที่คุณจะได้รับ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

เชื่อว่าคนรุ่นใหม่หลายคน มีความฝันอยากจะลองไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ลองสัมผัสวัฒนธรรมอื่นๆ ที่นอกเหนือจากประเทศไทยดูบ้าง แต่ก็มีหลายคนที่มองว่าเรียนแค่ในประเทศไทยก็เพียงพอแล้ว
เราจึงนำ 7 ข้อดีของการไปเรียนต่อต่างประเทศมาแนะนำกัน เพื่อช่วยให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้น และยังช่วยให้คุณวางแผนในการหาข้อมูล รวมถึงเตรียมตัวให้พร้อม เมื่อประเทศเปิดก็ยื่นใบสมัครได้เลย

1.ได้ความรู้ใหม่ๆ

เริ่มต้นด้วยสิ่งแรกที่คุณจะได้รับ คือองค์ความรู้ใหม่ บางครั้งประเทศไทยได้จัดการเรียนการสอน ที่เน้นความรู้ในตำรา ส่งผลให้เด็กนักเรียนเกือบ 80% จะได้เรียนรู้ข้อมูลที่เหมือนกัน ทำให้ไม่พบเจอความแตกต่าง แม้จะมีบททดสอบให้นักเรียนได้ลองทำ แต่ก็อาจไม่ได้ส่งเสริมคุณภาพของเด็กมากนัก แต่สำหรับการไปเรียนต่อต่างประเทศ คุณจะได้สัมผัสกับเกร็ดความรู้ทั้งในและนอกตำรา พร้อมทั้งสอนให้เด็กรู้จักคิดเป็น , ทำเป็น และกล้าแสดงออกทางความคิด ดังนั้นหลักสูตรในต่างประเทศ จึงช่วยพัฒนาทักษะหลายๆ ด้านของคุณในเวลาเดียวกัน ได้อย่างดี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นคนที่จบจากต่างประเทศมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เพราะพวกเขาผ่านการเรียนรู้มาอย่างรอบด้าน

2.มีความเป็นสเปเชียลลิสต์มากขึ้น

แม้มหาวิทยาลัยในประเทศไทย จะมีสาขาวิชาที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ  แต่ก็ยังไม่ใช่จุดเริ่มต้นของศาสตร์วิชานั้นๆ ทำให้การไปเรียนต่อในต่างประเทศ จะช่วยให้คุณไปถึงจุดกำเนิดขององค์ความรู้นั้นอย่างแท้จริง และพอคุณได้ไปลองสัมผัสอาจค้นพบอะไรใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากการเรียนในตำราของไทย พร้อมทั้งช่วยให้คุณมีความเป็นสเปเชี่ยลลิสต์ในด้านนั้นๆ เพิ่มมากขึ้น ยิ่งเมื่อคุณกลับมาที่เมืองไทย และดูแลงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และทำให้ผู้คนเชื่อในสิ่งที่คุณพูดมากกว่าคนอื่นๆ อีกด้วย

3.ได้เพื่อนใหม่

ข้อนี้อย่ามองว่าไม่สำคัญ! ลองคิดภาพง่ายๆ หากคุณเป็นนักเรียนใหม่ ที่ไม่มีเพื่อน และไม่มีใครอยากคุยด้วย รับรองเลยว่าคุณจะไม่อยากเรียนหนังสือต่อแน่นอน การไปเรียนต่างประเทศก็เช่นเดียวกัน คุณต้องหาข้อมูล ว่าประเทศไหน เมืองไหน ที่ยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ และพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี อีกทั้งไม่ทำการเหยียดผิวคนเอเชีย ดังนั้นคุณต้องทำการเก็บข้อมูลให้ครบถ้วน และเลือกเมืองที่เหมาะสมที่สุด เพื่อช่วยให้คุณได้เพื่อนและสังคมใหม่ๆ ที่พร้อมจะผลักดันคุณไปสู่สิ่งดีๆ  และช่วยพาคุณเรียนจบจบการศึกษาได้ พร้อมทั้งได้คอนเนคชั่นกลับเมืองไทยมาด้วย

4.คุณภาพชีวิตดีขึ้น

ข้อนี้หลายคนที่ไปมา คอนเฟิร์มว่าจริง! ด้วยความที่หลายๆ  ประเทศชั้นนำ ได้ทำการปรับปรุงและพัฒนาประเทศอยู่ตลอด ทำให้คุณได้สัมผัสการใช้ชีวิตที่สะดวกสบาย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม ทั้งการคมนาคมที่มีความสะดวกสบาย , เรื่องของการกินอยู่ที่ดี และสังคมรอบตัวที่มีแต่คนเก่งๆ รวมถึงกล้าแสดงออกทางความคิด สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีแนวคิดและการใช้ชีวิตที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

 

5.พัฒนาภาษาที่สองและสาม

ไม่มีที่ไหนจะพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณได้ดีเท่า เจ้าของภาษา! การได้ไปเรียนต่อในต่างประเทศ จึงช่วยให้ภาษาที่สองของคุณพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว เพราะคุณต้องใช้ในการสื่อสารทุกวัน ตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน ทำให้คุณต้องปรับตัว , เรียนรู้ และฝึกฝนแทบตลอดเวลา แม้ในช่วงแรกจะเป็นช่วงที่ยากลำบาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะค่อยๆ ปรับตัวได้ ยิ่งใครที่พอมีทักษะอยู่บ้าน ก็จะช่วยให้คุณสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว และมีสำเนียงที่ชัดเจน จนเหมือนเจ้าของภาษาเลยทีเดียว นอกจากนี้เมื่อได้ภาษาที่สอง ก็ลองฝึกภาษาที่สามเพิ่มในเวลาเดียวกัน จะช่วยให้คุณมีสกิลติดตัวที่หลายคนยังทำไม่ได้ เมื่อกลับเมืองไทยมา รับรองเลยว่าบริษัทใหญ่ๆ จะรีบคว้าคุณไปร่วมทีมทันที

6.เพิ่มโอกาสในการทำงาน

การไปเรียนต่อต่างประเทศ ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานของคุณ เมื่อกลับมาเมืองไทยได้หลายเท่าตัว เพราะการศึกษาต่อในต่างประเทศ จะการันตีว่าคุณได้ภาษาที่สองแน่นอน และเคยได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่เหนือกว่าคนอื่น อีกทั้งการเรียนการสอนยังมีความเชี่ยวชาญและเฉพาะด้านมากกว่า จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จบจากเมืองนอก จะได้ทำงานในองค์กรระดับสูง แม้จะยังไม่มีประสบการณ์มากนัก แต่ด้วยศักยภาพและความมั่นใจของช่วยผลักดันให้คุณได้พบโอกาสในการทำงานที่ดีชัวร์ๆ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าเรียนต่างประเทศและจะหางานไม่ได้ แค่เตรียมโปรไฟล์ให้ดี เล่าเรื่องให้เก่ง เพียงเท่านี้ใครๆ ก็อยากร่วมงานกับคุณ

7.เรียกเงินได้สูงขึ้น

ปิดท้ายด้วยข้อดีที่น่าจะถูกใจหลายคน คือการเรียนเงินเดือนที่สูงขึ้น เนื่องด้วยค่าภาษาที่สอง และค่าประสบการณ์ บวกกับความรู้ที่เฉพาะด้าน รับรองเลยว่าคุณจะสามารถต่อรองเรื่องเงินเดือนกับบริษัทได้ ยิ่งหากคุณมีความเชี่ยวชาญและสามารถนำเสนอตัวเองได้อย่างเก่งกาจ ก็ไม่ต้องกังวลไป เผลอๆ คุณอาจได้งานตั้งแต่ยังไม่กลับมาเมืองไทยด้วยซ้ำ

สำหรับใครที่มีแผนอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ยังลังเล ว่าจะไปดีไหม ลองดูทั้ง 7 ข้อดีที่เรานำมาฝาก เพื่อช่วยให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้น และเลือกประเทศที่อยากไปได้ตรงใจกว่าเดิม