QR Code คืออะไร?

QR Code คืออะไร

QR Code (คิวอาร์โค้ด) คือ สัญลักษณ์สี่เหลี่ยม ที่เริ่มเห็นแพร่หลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร QR Code (QR Code ย่อจาก Quick Response Code) เป็นบาร์โค้ด 2 มิติ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัท Denso-Wave (เดนโซ-เวฟ)ตั้งแต่ปี 1994 คุณสมบัติของ QR code คือ เป็นสัญลักษณ์แทนข้อมูลต่างๆ ที่มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาใช้กับสินค้า, สื่อโฆษณาต่างๆ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือจะเป็น URL (ยูอาร์แอล)เว็บไซต์ เมื่อนำกล้องของโทรศัพท์มือถือไปถ่าย QR Code ก็จะเข้าสู่เว็บไซต์ได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์

หลักการทำงานของ QR Code

QR Code มีหลักการทำงานคล้าย ๆ กับ Barcode ที่อยู่บนกล่องหรือผลิตภัณฑ์ทั่วไป  แต่การอ่าน Barcode จะต้องใช้เครื่องสแกนยิงเลเซอร์ จากนั้นเครื่องสแกนก็จะแปลง Barcode เป็นข้อมูลสินค้าชิ้นนั้นๆ ส่วนการอ่าน QR Code นั้นสะดวกกว่าเพียงใช้โทรศัพท์มือถือที่มีกล้องและโปรแกรม QR Code Reader  เพื่อใช้ถ่ายภาพ QR Code จากนั้นโปรแกรมจะประมวลผล QR Code เป็นข้อมูลต้นฉบับ เช่น ชื่อเว็บไซต์ เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อความ เป็นต้น แสดงผลบนโทรศัพท์มือถือได้โดยตรง

ประโยชน์ของ QR Code

เราสามารถนำ QR Code มาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น แสดง URL ของเว็บไซต์, ข้อความ, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลที่เป็นตัวอักษรได้อีกมากมาย ปัจจุบัน QR Code ถูกนำไปใช้ในหลายๆ ด้านเนื่องจากความรวดเร็ว ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดที่สุดของ QR Code คือการแสดง URL ของเว็บไซต์ เพราะ URL โดยปกติแล้วจะจดจำยากเพราะยาวและบางทีก็จะซับซ้อนมาก แต่ด้วย QR Code เพียงแค่ยกมือถือมาสแกน QR Code ที่พบเห็นตามผลิตภัณฑ์ต่างๆ, นามบัตร, นิตยสาร ฯลฯ แล้วมือถือจะลิ้งค์เข้าเว็บเพจที่ QR Code นั้นๆ บันทึกข้อมูลอยู่โดยอัตโนมัติ

QR Code คือ อะไร

QR Code มีกี่ประเภท

โดยประเภทของ QR Code นั้นมีทั้งหมด 5 ประเภทหลักครับ มีชื่อเรียกแต่ละประเภทตามนี้คือ QR Code Model 1and Model 2, Micro QR Code , IQR Code, SQRC และ Frame QR ครับ

แบบที่หนึ่ง คือ QR Code Model 1 เป็น QR Code แบบดั้งเดิมแล้วมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดา QR Code ทั้งหมด มีขนาด 73 * 73 โมดูล มีความสามารถบรรจุข้อมูลได้ถึง 1167 ตัว และอีกแบบ คือ Model 2 เป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนามาจาก Model 1 มีความสามารถบรรจุข้อมูลได้ถึง 7089 ตัวอักษร ในปัจจุบัน Model 2 เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายและสามารถพบเห็นได้ทั่วไป

แบบที่สอง คือ Micro QR Code เป็น QR Code ที่มีขนาดเล็กกว่าแบบแรกมากเพราะแสดงผลบางจุดตรวจต าแหน่ง (position detection pattern) เพียงตำแหน่งเดียว ขนาดใหญ่ที่สุดของแบบที่สองนี้ คือ M4 (17 * 17 โมดูล)บรรจุข้อมูลได้ 35 ตัวเลข

แบบที่สาม คือ IQR Code เป็น QR Code ที่มีขนาดเล็กกว่าแบบดั้งเดิมมากและพิมพ์ออกมาเป็นแนวนอน (rectangular code) สามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ถ้าจัดเก็บข้อมูลในปริมาณที่เท่ากันจะประหยัดพื้นที่ในการแสดงผลได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เก็บข้อมูลได้ถึง 40000 ตัวอักษร

แบบที่ 4 คือ SQRC เป็น QR Code ที่มีคุณลักษะเหมือนกับ QR Code Model 1and Model 2 ทุกประการ แต่มีความเพิ่มเติม คือ สามารถเก็บข้อมูลที่เป็นความลับได้

และแบบสุดท้ายมีชื่อว่า Frame QR เป็น QR Code ที่สามารถน ารูปภาพ กราฟิกมาติกบริเวณตรงกลางของ QR Code ได้ ส่วนใหญ่ในงานประชาสัมพันธ์งานอีเวนต์ นิทรรศการ เพื่อให้สะดุดตาผู้เข้าชม โดยการน าภาพมาติดจะไม่ส่งผลกระทบกับการอ่านข้อมูลบน QR Code

QR Code นำเสนอสื่อสู่กลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

เมื่อ QR Code กลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจที่จะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น สินค้าและบริการต่าง ๆ จึงควรติด QR Code ไว้เพื่อเพิ่มข้อมูลให้กับลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราจึงให้บริการสร้าง QR Code คุณภาพทุกรูปแบบ เพื่อช่วยส่งเสริมการขายหรือการให้บริการของคุณได้ดีเยี่ยมมากขึ้น โดยรับผลิตดังนี้ การเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร และรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการยุคใหม่ ไม่จำเป็นที่จะต้องคลิกหรือใส่ชื่อเว็บไซต์ให้วุ่นวายอีกต่อไป เพราะเพียงแค่ใช้ QR Code ผู้ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายก็จะสามารถตรงเข้าสู่ทุกข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงได้ง่ายมากที่สุด

QR Code มาในรูปแบบของสัญลักษณ์ภายในกรอบสี่เหลี่ยม ที่สามารถใช้กล้องสแกนของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมาส่องตรง QR Code จากนั้นจะขึ้นเป็นข้อมูล, ข่าวสาร, เบอร์โทรศัพท์, การจ่ายชำระ หรือข้อความต่าง ๆ ที่จะดึงคุณไปรับรู้รายละเอียดได้อย่างครบถ้วน โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ชื่อเว็บไซต์หรือคลิกเข้าลิงค์แต่อย่างใด นอกจากจะให้ความสะดวกแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น เพราะคุณไม่ต้องเสี่ยงคลิกลิงค์อันตราย เพราะรูปแบบของ QR Code จะพาคุณตรงเข้าสู่ข้อมูลสำคัญที่คุณต้องการได้อย่างถูกต้องโดยตรง

สร้าง QR Code ฟรี ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์

มีเว็บไซต์มากมายที่ให้บริการสร้าง QR Code ใช้เอง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ง่ายมากๆ เหมาะสำหรับมือใหม่ทุกคน ได้แก่ https://qrcodeinthai.com โดยมีวิธีทำ ดังนี้

วิธีการ สร้าง QR Code ฟรี ไม่มีหมดอายุ

1 เลือกประเภทของ QR Code ที่คุณต้องการ เช่น  URL, WIFI, Paypol, Contact, Phone, SMSและอื่นๆ

สร้าง QR Code ฟรี ไม่มีหมดอายุ

2 เลือกสีพื้นหลังของคิวอาร์โค๊ด โดยค่าปกติจะอยู่ที่พื้นหลังสีขาว
3 คุณสามารถอัพโหลดโลโก้ ลงใน คิวอาร์โค๊ดที่จะสร้างได้ หากมี
สร้าง QR Code ฟรี ไม่มีหมดอายุ

4 วางรายละเอียดข้อมูลที่จะสร้าง QR Code

สร้าง QR Code ฟรี ไม่มีหมดอายุ

5 กดปุ๋ม สร้าง QR Code

สร้าง QR Code ฟรี ไม่มีหมดอายุ

6 เรียบร้อย คุณสามารถดาวน์โหลดภาพ QR Code ในรูปแบบของไฟล์ SVG หรือ PNG ได้เลย

สร้าง QR Code ฟรี ไม่มีหมดอายุ

สำหรับการสร้าง QR Code Facebook ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้เช่นเดียวกัน เพียงแค่ก๊อบปี้ลิงก์ URL ของเฟซบุ๊กนำไปวางในเว็บไซต์ดังกล่าว ก็จะได้สัญลักษณ์ CR Code ไว้ใช้ ส่งให้เพื่อนๆ หรือจะส่งให้ลูกค้าเข้ามาดูรายละเอียดของสินค้าบริการต่างๆ ก็สะดวกเช่นกัน