สินเชื่อบุคคลคืออะไร เหมาะกับใคร พร้อม 5 ข้อดีที่แสนคุ้มค่า !

เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการเงินด่วนเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน หลายคนอาจคิดไม่ตกว่าจะต้องหาเงินจากที่ไหนดี จะให้ไปยืมเพื่อนหรือคนรู้จักก็ไม่กล้า ดังนั้น การขอสินเชื่อส่วนบุคคลจึงมีส่วนอย่างมากที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในความต้องการใช้เงินด่วนนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีบริการสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ มากมาย เราจึงจะมาดูกันว่าแท้จริงแล้ว สินเชื่อส่วนบุคคลเหล่านี้คืออะไร สามารถขอสินเชื่อได้ในกรณีไหนกันบ้าง รวมถึงข้อดีและอะไรบ้างที่คุณต้องรู้ ไปติดตามพร้อมๆ กันเลยค่ะ

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร

สินเชื่อส่วนบุคคล คือวงเงินที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินอนุมัติให้กับผู้ขอสินเชื่อเพื่อนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ต่างๆ ตามที่ต้องการ ซึ่งวงเงินที่จะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับคุณสมบัติส่วนตัวของผู้ขอสินเชื่อที่รวมถึงฐานรายได้เงินเดือน, ประวัติการชำระเงิน และศักยภาพในการชำระหนี้คืนที่ทางสถาบันการเงินจะเป็นผู้ประเมิน ดังนั้นวงเงินที่ผู้ขอสินเชื่อแต่ละคนจะได้รับจึงมีจำนวนมากน้อยไม่เท่ากัน

 

สินเชื่อส่วนบุคคล เหมาะกับใครบ้าง

1.ผู้ที่มีรายได้ประจำ อย่างเช่นพนักงานบริษัทหรือเจ้าของกิจการที่มีรายได้ประจำที่สามารถผ่อนชำระสินเชื่อในแต่ละเดือนได้โดยไม่เดือดร้อน

2.คนที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วน อย่างเช่น จ่ายค่ารักษาพยาบาล, ค่าเทอม หรือนำไปหมุนเวียนในการทำธุรกิจ รวมถึงการนำเงินไปซ่อมแซมบ้านหลังเกิดความเสียหายจากภัยธรรมชาติ, จัดงานแต่งงาน และอื่นๆ

3.คนที่ต้องการเงินเพื่อนำไปชำระหนี้สินเพื่อที่จะได้ปิดยอดหนี้รายย่อยๆ และรวมหนี้เป็นยอดในก้อนเดียว

ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล

1.มีเงินใช้จ่ายในเรื่องเร่งด่วนได้ทันใจ โดยไม่ต้องลำบากใจไปขอยืมเงินคนอื่นหรือกู้หนี้นอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง

2.ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน เพราะธนาคารและสถาบันการเงินใช้หลักฐานจากตัวผู้ขอกู้เป็นสำคัญ เพียงแค่มีเงื่อนไขและคุณสมบัติตรงตามที่สถาบันการเงินกำหนดก็สามารถขอยื่นกู้สินเชื่อส่วนบุคคลได้

3.ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกัน เหตุผลเช่นเดียวกับที่กล่าวมาในข้อที่แล้ว ดังนั้นจึงสะดวกอย่างมากสำหรับผู้ขอสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ก็สามารถขอสินเชื่อเพื่อนำเงินไปใช้หมุนเวียนได้เช่นเดียวกัน

4.ดอกเบี้ยระบุเอาไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นผู้ขอกู้จึงสามารถบริหารจัดการเงินที่จะส่งคืนได้ ต่างจากการขอกู้เงินนอกระบบที่อัตราดอกเบี้ยสูงและไม่แน่นอน จนท้ายที่สุดอาจจะต้องจ่ายคืนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น

5.สามารถผ่อนชำระคืนเป็นงวดได้ โดยสามารถยื่นชำระในอัตราส่วนที่ผู้ขอกู้ไม่เดือดร้อนและมีกำลังพอที่จะจ่าย ทำให้ไม่ต้องเดือดร้อนในการหาเงินมาคืนเป็นก้อนใหญ่ อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการการเงินได้อย่างเป็นระบบ

สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ก่อนขอสินเชื่อส่วนบุคคล

1.คุณสมบัติของผู้ขอยื่นกู้ โดยอาจจะไม่ผ่านเกณฑ์ตามที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินกำหนด เป็นต้นว่าฐานเงินเดือนหรือรายได้ไม่ถึง, อายุการทำงานยังไม่นานพอ หรือมีประวัติเครดิตที่ไม่ดี ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ขอยื่นกู้สินเชื่อไม่ผ่านได้

2.อัตราดอกเบี้ยของแต่ละสถาบันการเงินไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนทำการยื่นขอสินเชื่อ ควรทำการตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อนเพื่อที่จะได้ไม่เป็นปัญหาในภายหลัง

3.การผ่อนชำระที่ไม่ตรงเวลา อาจทำให้ถูกปรับและเสียดอกเบี้ยในอัตราสูง อีกทั้งยังเสียประวัติในการกู้ยืมเงิน ดังนั้นเมื่อยื่นกู้สินเชื่อ ควรมีความมั่นใจว่าจะสามารถผ่อนชำระคืนได้ตรงตามเวลาที่กำหนด

เมื่อได้รู้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคลคืออะไรและเป็นประโยชน์ต่อใครบ้าง รวมถึงได้รู้ข้อดีข้อเสียของสินเชื่อส่วนบุคคลดังที่กล่าวมาแล้ว คุณก็สามารถพิจารณาได้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคลดังกล่าวเหมาะกับคุณหรือไม่ และตอบโจทย์ความต้องการในการใช้เงินของคุณได้อย่างตรงจุดหรือเปล่า