3 สัญญาณบ่งบอกว่า power bank อาจหมดอายุการใช้งานแล้ว

3 สัญญาณบ่งบอกว่า power bank อาจหมดอายุการใช้งานแล้ว

Power bank อุปกรณ์แบตเตอรี่สำรองที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานได้ดีที่สุด และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และใช้ในการชาร์จโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้เมื่อใช้ไปนานๆ หรือซื้อ power bank เกรดต่ำมาใช้ ก็อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นได้บ่อยๆ เหมือนกัน และนั่นก็เป็นสัญญาณว่า power bank กำลังจะหมดอายุการใช้งานแล้วนั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่า อาการแบบไหนที่แสดงถึงความผิดปกติของ power bank บ้าง

1.มีความร้อนสูงขณะชาร์จ

โดยปกติแล้วขณะชาร์จสมาร์ทโฟนกับ power bank ก็จะมีอุณหภูมิความร้อนที่สูงขึ้นมาอยู่บ้าง แต่จะไม่ร้อนมากจนเกินไป ซึ่งหากขณะชาร์จสัมผัสได้ว่าสมาร์ทโฟนหรือ power bank มีความร้อนสูงผิดปกติล่ะก็ นั่นหมายความว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นแล้วล่ะ โดยสาเหตุนั้นอาจเกิดได้จาก มีการใช้งานสมาร์ทโฟนจนเครื่องร้อนก่อนชาร์จอยู่แล้ว ชาร์จไปเล่นไป สายชาร์จมีปัญหาหรืออาจเป็นที่ตัวเครื่อง power bank โดยตรง เป็นต้น ก็ต้องลองไล่หาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อจะได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุดที่สุด

3 สัญญาณบ่งบอกว่า power bank อาจหมดอายุการใช้งานแล้ว

2.ยิ่งชาร์จ แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนยิ่งลด

ชาร์จสมาร์ทโฟนกับ power bank มาได้สักพักแล้ว เมื่อมาดูอีกที แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนกลับลดลงไปมากกว่าตอนที่เริ่มชาร์จซะอีก เหมือนกับว่า power bank ดึงพลังงานไฟฟ้าจากสมาร์ทโฟนไปมากกว่า ให้ลองสังเกตว่า สมาร์ทโฟนของคณนั้นได้เปิดแอพที่ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ไว้หรือเปล่า เพราะหากแอพที่เปิดอยู่ใช้พลังงานมากกว่าความสามารถในการจ่ายไฟจาก power bank มายังสมาร์ทโฟน ก็จะทำให้แบตเตอรี่ลดลงกว่าเดิมได้ แม้จะชาร์จไฟอยู่ก็ตาม หรือไม่ก็อาจเป็นความผิดปกติที่สายชาร์จและตัวแบตสำรองเอง

3.ชาร์จไฟไม่เข้า

อยู่ดีๆ power bank ก็ชาร์จไฟไม่เข้า ให้ลองทดสอบ โดยการนำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไปชาร์จกับไฟบ้านดู รวมถึงลองเปลี่ยนสายชาร์จ เพื่อหาสาเหตุจากสมาร์ทโฟนก่อน ซึ่งหากสมาร์ทโฟนมีความผิดปกติ และถึงจะเปลี่ยนสายชาร์จแล้ว แต่ก็ยังชาร์จไฟไม่เข้าอยู่ดี นั่นก็อาจหมายถึงว่า power bank ของคุณเกิดความผิดปกติแล้วนั่นเอง

และนี่ก็คือสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับ power bank เพราะฉะนั้นหาก power bank ของคุณมีอาการเหล่านี้ในขณะใช้งานล่ะก็ ลองตรวจสอบดูว่ามีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุดมากขึ้น หรือไม่หากเป็นที่ power bank เองก็อาจหมายความว่า มันหมดอายุการใช้งานแล้วและควรได้เวลาซื้อ power bank ใหม่แล้วเช่นกัน